Borussia Dortmund เป็นได้แค่รองแชมป์

Borussia Dortmund เป็นได้แค่รองแชมป์

Borussia Dortmund ถือว่าก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่ของ ศึกบุนเดสลีก้า ได้อย่างเต็มตัวในช่วงที่ผ่านมา แม้ว่าก่อนหน้านี้ทีม “เสือเหลือง” จะเคยมีช่วงที่ประสบความสำเร็จมาก่อนในยุค 90 และช่วงต้นศตวรรษที่ 2000 แต่ก็เป็นความสำเร็จที่ไม่ยั่งยืนเท่าไหร่นัก เพราะบางปีพวกเขาก็ทำผลงานได้อย่างสุดยอดจนก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และบางปีก็คว้าแชมป์บุนเดสลีก้ามาครองได้สำเร็จ แต่ในช่วงนั้นพวกเขาไม่ได้มีความสม่ำเสมอเหมือนอย่างตอนนี้ เพราะหลังจากที่ได้แชมป์แล้วก็มักจะตกไปเป็นทีมกลางตาราง

แต่ในยุคปัจจุบันนี้นั้น โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ ถือว่าเป็นทีมที่กลายเป็นทีมชั้นนำของประเทศอย่างถาวรเรียบร้อยแล้ว นับตั้งแต่ที่เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือคนเก่งของพวกเขาทำให้ทีมคว้าแชมป์บุนเดสลีก้าได้ 2 สมัยในช่วงปี 2011-2012 ที่พวกเขาสามารถโค่นบาเยิร์น มิวนิคลงจากบัลลังค์แชมป์ได้สำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็น 2 ปีที่ดอร์ตมุนด์ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่ว่าหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็กลายเป็นบาเยิร์น มิวนิคที่กลายเป็นแชมป์บุนเดสลีก้ามาติดต่อกัน 7 สมัยแล้วในเวลานี้ และในฤดูกาลนี้ทีม “เสือใต้” ก็กำลังจะคว้าถาดแชมป์เป็นสมัยที่ 8 ติดต่อกันด้วย เพราะสถานการณ์ของลีกในตอนนี้นั้นพวกเขากำลังได้เปรียบสุดๆ ทีเดียว

โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ในมุมหนึ่งคือเป็นทีมที่มีการบริหารงานที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการหานักเตะใหม่เข้ามาเสริมทีม ซึ่งพวกเขาดึงดูดดาวรุ่งฝีเท้าดีเข้ามาร่วมทีมได้ตลอด เพราะพวกเขาถือว่าเป็นทีมที่ให้โอกาสกับนักเตะดาวรุ่งอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น คริสเตียน พูลิซิช ,เจดอน ซานโช่ และดาวเตะคนล่าสุดอย่าง เออร์ลิ่ง เบราต์ ฮาแลนด์ กองหน้าดาวรุ่งทีมชาตินอร์เวย์ที่ตัดสินใจย้ายมาอยู่ในถิ่นซิกนัล เอดูน่า พาร์คก็เพราะโอกาสในการลงสนามที่น่าจะมากกว่าการย้ายไปเล่นให้กับทีมอื่นๆ นั่นเอง

นอกจากนั้นพวกเขายังมีผู้อำนวยการคนเก่งอย่าง มิชาเอล ซอร์ค อดีตดาวเตะตัวเก่งของสโมสรที่เวลานี้เป็นผู้อำนวยการกีฬาให้กับทีม ซึ่งเขาสามารถหานักเตะชั้นดีเข้ามาสู่ทีมได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ถือว่าเป็นทีมที่มีขุมกำลังที่แข็งแกร่งของลีก และเป็นรองเพียงแค่บาเยิร์น มิวนิคเพียงทีมเดียวเท่านั้นในเวลานี้

ปัจจัยหลักที่ทำให้ Borussia Dortmund ไปไม่ถึงฝัน

การบริหารงานของ โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ ก็ยังมีเรื่องที่ไม่ดีอยู่บ้าง ซึ่งก็คือการที่พวกเขายังไม่มีความแข็งแกร่งพอที่จะต่อต้านอำนาจของบาเยิร์น มิวนิคได้ ซึ่งพวกเขาต้องเสียนักเตะตัวหลักไปให้กับยอดทีมของเยอรมันถึง 2 ครั้งในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ และ โทมัตส์ ฮุมเมิ่ลส์ ซึ่งเคยเป็น 2 ตัวเก่งของทีมมาก่อน แต่สุดท้ายพวกเขาก็ย้ายไปอยู่กับทีม “เสือใต้” ในตอนที่หมดสัญญากับทีม

นอกจากนั้นพวกเขายังเป็นทีมที่เรียกได้ว่าเงินมาผ้าหลุดอีกด้วย คือพวกเขาชอบที่จะขายนักเตะตัวเก่งออกจากทีม หากว่าได้ค่าตัวตามที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งมันทำให้ขุมกำลังของพวกเขานั้นถดถอยลงทุกปี และต้องมาเริ่มสร้างทีมกันใหม่ในทุกฤดูกาล ซึ่งทำให้ทีมไม่มีความต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และสุดท้ายก็เป็นได้เพียงแค่ทีมรองแชมป์เท่านั้น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เจอร์เก้น คล็อปป์ ยอดกุนซือของทีมตัดสินใจออกจากทีมไปในช่วงปี 2015

และหลังจากนั้นดอร์ตมุนด์ก็ต้องเปลี่ยนกุนซือใหม่อยู่หลายครั้ง ไล่ตั้งแต่ โธมัส ทูเคิ่ล, ปีเตอร์ บอสซ์ และมาถึงตอนนี้ก็คือ ลูเซียง ฟาฟร์ กุนซือชาวสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง แต่สุดท้ายตอนนี้ก็ยังทำได้เพียงแค่เป็นทีมรองแชมป์เท่านั้น

Borussia Dortmund
Borussia Dortmund


หากทีม “เสือเหลือง” โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการบริหารทีมหลังจากนี้นั้นก็เป็นการยากมากที่พวกเขาจะก้าวขึ้นไปต่อกรกับบาเยิร์น มิวนิคได้ในฤดูกาลต่อไป เพราะจะเห็นได้ว่าตอนนี้ทีม “เสือใต้” นั้นแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำในฤดูกาลนี้ และมีแนวโน้มที่จะแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจากการถ่ายเลือดนักเตะใหม่ใกล้ที่จะสมบูรณ์แล้ว แต่ในทางกลับกันโบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์กลับกำลังจะต้องเสียนักเตะตัวหลักออกจากทีมไป ไม่ว่าจะเป็น

  • เจดอน ซานโช่ ปีกดาวรุ่งทีมชาติอังกฤษที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะย้ายออกจากทีมหลังจบฤดูกาลนี้
  • อาชาร์ฟ ฮาคิมี่ แบ็คขวาดาวรุ่งตัวเก่งชาวโมร็อคโค ที่จะหมดสัญญายืมตัวจากเรอัล มาดริดหลังจบฤดูกาลนี้
  • เออร์ลิ่ง เบราต์ ฮาแลนด์ กองหน้าดาวรุ่งที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพวกเขาจะสามารถรั้งดาวเตะรายนี้ให้อยู่กับทีมได้นานแค่ไหน

ซึ่งพวกเขานี้ล้วนเป็นนักเตะที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้ทั้งนั้น ซึ่งเท่ากับว่าดอร์ตมุนด์จะต้องมาสร้างทีมใหม่อีกรั้งหลังจบฤดูกาลนี้ หากว่าต้องเสียนักเตะตัวหลักเหล่านี้ออกจากทีมไปหมด ซึ่งนี่เป็นปัญหาใหญ่ของทีมที่ทำให้พวกเขาได้เป็นแค่เพียงทีมรองแชมป์อยู่ตลอดในช่วงที่ผ่านมา และยังหามุมที่จะทำให้พวกเขาก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์ไม่ได้เลยในตอนนี้