Juventus คำถามที่ต้องตั้งกับซาร์รี่

Juventus คำถามที่ต้องตั้งกับซาร์รี่

เริ่มเกิดคำถามขึ้นอย่างมากมายเกี่ยวกับแนวทางการทำทีมของเมาริซิโอ ซาร์รี่ กุนซือชาวอิตาเลี่ยนวัย 61 ปีที่ฤดูกาลนี้เขาได้รับงานคุมทีมที่ใหญ่ที่สุดในอาชีพการคุมทีมของเขาอย่าง Juventus ยอดทีมของ ศึกกัลโช่ เซเรีย อา ของอิตาลี ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาคว้าแชมป์สคูเด็ตโต้มาครองได้ถึง 8 สมัยติดต่อกัน ซึ่งเป็นทีมที่คว้าแชมป์ได้ยาวนานที่สุดในบรรดา 5 ลีกใหญ่ของยุโรปแล้วในเวลานี้ 

แต่ว่าฤดูกาลนี้ ยูเวนตุส ต้องพลาดแชมป์ไปแล้วถึง 2 รายการติดต่อกัน ไม่ว่าจะเป็น ซุเปอร์โคปา ที่เล่นกันไปเมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว พวกเขาก็ไปแพ้ให้กับลาซิโอ ทีมฟอร์มแรงในฤดูกาลนี้อีก 1-3 ทำให้พลาดแชมป์ไป และล่าสุดก็คือการพ่ายต่อนาโปลี ต้นสังกัดที่เขาเคยคุมทีมถึง 3 ปีในศึก โคปา อิตาเลีย รอบชิงชนะเลิศอีก ซึ่งทำให้พวกเขาต้องพลาดแชมป์ถึง 2 รายการติดต่อกัน

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอายกับยอดทีมของประเทศอย่างทีม “ม้าลาย” เลยทีเดียว และยิ่งต้องไปแพ้ให้กับทีมเก่าของเขาที่มีกุนซืออย่างเจนนาโร่ กัตตูโซ่ กุนซือหนุ่มที่หลายคนดูถูกเขาในช่วงก่อนหน้านี้อีก ซึ่งกุนซือรายนี้คุมทีมเพียง 18 นัดก็คว้าแชมป์รายการแรกให้นาโปลีได้สำเร็จแล้ว ในขณะที่ซาร์รี่คุมทีมนาโปลีที่ว่าทำได้ดีมาก แต่เกือบ 150 เขาก็ไม่เคยทำให้ทีมดังของเมืองเนเปิ้ลส์คว้าแชมป์ได้แม้แต่รายการเดียว

การพลาดแชมป์ 2 รายการติดของยูเวนตุสในดินแดนอิตาลีนั้นไม่ใช่เรื่องธรรมดาแต่อย่างใด เพราะพวกเขามีพร้อมกว่าทีมคู่แข่งในลีกทีมอื่นๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นขุมกำลังและกำลังด้านการเงินต่างๆ ที่ดีกว่าทีมอื่นมากทีเดียว แต่พวกเขากลับยังคว้าน้ำเหลวอยู่ในเวลานี้ ทำให้เมาริซิโอ ซาร์รี่ กุนซือของทีมที่พึ่งเข้ามารับงานคุมทีมในฤดูกาลนี้ตกเป็นเป้าโจมตีของสื่อ และแฟนบอลไปเรียบร้อยแล้วในเวลานี้

ซึ่งผลงานในลีกฤดูกาลนี้ก็ยังคลุมเครือและพวกเขาก็มีโอกาสที่จะพลาดแชมป์กัลโช่ เซเรีย อา ในฤดูกาลนี้อีกรายการด้วย เพราะสถานการณ์ในตอนนี้นั้นพวกเขานำหน้าลาซิโอ ทีมรองจ่าฝูงของลีกอยู่เพียงแค่คะแนนเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าพวกเขาจะได้แชมป์ในฤดูกาลนี้

juventus
juventus

หากนับเฉพาะในช่วงหลังก่อนที่จะหยุดแข่งขันกันไปนั้น ทีม “อินทรีย์ฟ้าขาว” ลาซิโอฟอร์มดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะยูเวนตุสก็กระท่อนกระแท่นมาตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งพวกเขาแทบไม่มีเกมที่ชนะสวยๆ ใส่คู่แข่งได้เลย และส่วนใหญ่เป็นการทำได้แค่เบียดเอาชนะคู่แข่งเท่านั้นมาตั้งแต่ต้นฤดูกาลแล้ว ซึ่งใครเป็นแฟนเบอลเฉพาะกิจของยูเวนตุสน่าจะทราบดี

สไตล์การเล่นที่ไม่ถูกใจกองเชียร์

เมาริซิโอ ซาร์รี่ พึ่งจะทำทีมเชลซีคว้าแชมป์ยูโรป้า ลีกมาได้สำเร็จเมื่อฤดูกาลที่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ที่เขาจะคว้าแชมป์รายการนี้ได้นั้นก็ถูกแฟนบอลเชลซีบ่นอยู่หลายเดือนทีเดียว กับรูปแบบการเล่นบอลของเขา ซึ่งแฟนบอลหลายคนให้ความเห็นตรงกันว่าดูน่าเบื่อเป็นอย่างยิ่งกับวิธีการทำทีมแบบนี้ ที่จะเล่นต่อบอลกันเป็นรูปตัวยู จนกว่าที่จะหาช่องการเข้าทำได้

ซึ่งซาร์รี่ก็นำมาใช้กับยูเวนตุสในฤดูกาลนี้ด้วย แต่จนป่านนี้ที่หากเป็นฤดูกาลการแข่งขันแบบปกติ ก็จะเป็นช่วงที่ฤดูกาลจบลงไปเรียบร้อยแล้ว แต่ทีม “ม้าลาย” ยังไม่สามารถจูนระบบให้ไหลลื่น และเข้ากับเมาริซิโอ ซาร์รี่ได้เลย ซึ่งกลายเป็นคำถามแล้วว่าเขามือถึงกับการคุมทีมใหญ่อย่างยูเวนตุสหรือไม่ เพราะทีมที่เขาคุมอยู่ในตอนนี้นั้นเพรียบพร้อมมากกว่าทีมไหนในในศึกกัลโช่ เซเรีย อาแล้ว

ทีม “ม้าลาย” Juventus ยังเหลือการลุ้นแชมป์ในฤดูกาลนี้อีก 2 รายการ นั่นก็คือศึก กัลโช่ เซเรีย อา ที่ตอนนี้เหลือการแข่งขันอีก 12 นัด และพวกเขาก็ยังนำเป็นจ่าฝูงอยู่ แม้ว่าจะนำลาซิโอเพียงแค่คะแนนเดียวก็ตาม แต่หากมองจากความได้เปรียบ และขุมกำลังทั้งหมดแล้วพวกเขายังดูดีกว่า และมีโอกาสที่จะสามารถป้องกันแชมป์ได้มากกว่าอยู่เล็กน้อย

และอีกรายการหนึ่งก็คือในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกนั่นเอง ที่ตอนนี้พวกเขาอยู่ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย แต่ว่านัดแรกก็บุกไปแพ้ให้กับโอลิมปิก ลียง ทีมแกร่งจากฝรั่งเศสมาก่อน 0-1 ซึ่งยังเหลือการแข่งขันอีก 1 นัดที่พวกเขาจะได้กลับมาเล่นในบ้านตัวเอง ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งพวกเขาก็ยังมีโอกาสที่จะได้ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายอยู่ ซึ่งเมาริซิโอ ซาร์รี่ยังสามารถแก้ตัวได้จากการลุ้นแชมป์ 2 รายการที่เหลือ

ซึ่งหากว่าเขายังต้องการจะอยู่ในตำแหน่งกุนซือยูเวนตุสต่อไปในฤดูกาลหน้านั้น อย่างน้อยเขาต้องพายูเวนตุสคว้าแชมป์ได้ 1 รายการเป็นอย่างน้อย ถึงจะมีโอกาสได้คุมทีมต่อไป แต่หากว่าฤดูกาลนี้พวกเขามือเปล่า ก็เตรียมเก็บกระเป๋าและโบกมือลาถิ่นยูเวนตุส อารีน่าได้เลย